Vay 1 - 10 triệu, tỷ lệ duyệt cao Đăng ký

Nợ xấu là gì? Phân loại nợ xấu và cách xóa nợ xấu ngân hàng

05/07/2021 VaySieuNhanh
 • Bạn đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính nhưng chưa thanh toán, đang trong tình trạng trễ hạn.
 • Bạn lo lắng lịch sử tín dụng của mình có dính nợ xấu hay không?
 • Bạn băn khoăn không biết tương lai sau này có được vay tín dụng nữa không?

Bài viết dưới đây của vaysieunhanh.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trên và cung cấp đến bạn đọc tất tần tật những thông tin về nợ xấu: nợ xấu là gì, khi nào khoản vay của bạn rơi vào nợ xấu và cách xóa nợ xấu ngân hàng như thế nào?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn gọi là nợ khó đòi (viết tắt là NPL) là những khoản nợ bị nghi ngờ về khả năng thanh toán và thu hồi vốn.

Nợ xấu là gì

Theo thông tư 02/2013/TT-NHNH, tất cả những khoản vay tại ngân hàng sẽ được phân thành 5 nhóm dựa trên mức độ rủi ro: Nợ đủ tiêu chuẩn (nhóm 1), nợ cần chú ý (nhóm 2), nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3), nợ nghi ngờ (nhóm 4) và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5).

Nợ xấu là các khoản vay đã bị quá hạn trả lãi và gốc từ 3 tháng trở lên tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả (nợ thuộc nhóm 3,4 và 5).

Khi bị xếp vào nhóm nợ xấu, tổ chức tín dụng sẽ thực hiện hạch toán khoản vay vào nhóm nợ phù hợp dựa trên khả năng trả nợ của người vay.

Khi bị nợ xấu, người vay sẽ rất khó khăn, thậm chí không thể vay vốn tại bất cứ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào.

Hiện nay rất ít tổ chức tín dụng, ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn đối với những khách hàng có nợ xấu. Nếu có thì cũng chỉ là những khoản vay tín chấp có giá trị rất thấp.

Phân loại các nhóm nợ chi tiết

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Là các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày và được tổ chức tín dụng đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc lẫn lãi đúng thời hạn.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

 • Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày.
 • Các khoản nợ được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày.
 • Nếu quá hạn trả nợ dưới 30 ngày khoản nợ sẽ được cơ cấu lại.
 • Được miễn hoặc giảm lãi nếu khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ. 

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

 • Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến 90 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn từ 30 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai.
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Làm thế nào để biết mình bi nợ xấu hay không?

Hiện tại, để biết bản thân có bị dính phải nợ xấu không rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo 1 trong 2 cách sau: 

 • Cách 1: Liên hệ với ngân hàng nơi bạn vay vốn và yêu cầu cung cấp lịch sử tín dụng.
 • Cách 2: Chủ động tra cứu trên hệ thống Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia CIC.

Hiện tại CIC đã hỗ trợ các cá nhân thực hiện tra cứu thông tin tín dụng của bản thân. Bạn có thể truy cập trung chủ CICB (cic.org.vn), sau đó click vào mục “Khai thác nhu cầu vay” và làm theo hướng dẫn.

Hoặc bạn tải ứng dụng CIC Credit connect của CICB trên điện thoại thông minh để tra cứu thông tin và đăng ký vay nếu có nhu cầu.

Hậu quả mà nợ xấu ngân hàng để lại

Nợ xấu là điều không cá nhân nào mong muốn gặp phải, hãy cùng vaysieunhanh.vn điểm qua một số hậu quả mà nợ xấu để lại:

 • Không thể tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng

Mặc dù một số ngân hàng đồng ý hỗ trợ vay vốn kể cả khi khách hàng rơi vào nhóm nợ tiêu chuẩn hoặc nợ chú ý. Nhưng nếu nợ xấu của bạn rơi vào các nhóm từ 3 đến 5 thì ngân hàng sẽ từ chối đơn đề nghị vay vốn của bạn ngay lập tức.

 • Không được sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện  nay là “cứu cánh” cho người tiêu dùng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên nếu bạn bị nợ xấu, ngân hàng sẽ không cấp hạn mức tín dụng cho bạn. 

 • Mất tài sản đảm bảo khi vay thế chấp

Nếu bị nợ xấu, bạn sẽ có nguy cơ cao bị mất tài sản thế chấp. Bởi khi không có khả năng thanh toán hoặc không thanh toán đúng hạn, tổ chức tài chính/ngân hàng có quyền thu hồi tài sản thế chấp của người đi vay. 

Những nguyên nhân phát sinh nợ xấu

 • Đứng ra vay vốn cho bạn bè, người thân nhưng người vay lại không có khả năng chi trả khoản vay.
 • Sử dụng thẻ tín dụng mất kiểm soát dẫn tới không đủ khả năng trả nợ khi đến hạn thanh toán.
 • Sử dụng thẻ thấu chi của các ngân hàng theo lương nhưng lại chi tiêu quá mức. Đến kỳ thanh toán trong tài khoản lương không đủ tiền trả nợ làm phát sinh nợ xấu quá hạn.
 • Đến hạn trả nợ nhưng quên thanh toán.
 • Khách hàng đi công tác xa không kịp thanh toán nợ khi đến hạn.
 • Người đi vay gặp phải những sự cố bất khả kháng như bệnh tật, tai nạn,… dẫn đến không có khả năng thanh toán nợ.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng

Tình trạng nợ xấu tại các ngân hàng hiện nay khá phổ biến. Có vô vàn những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, cả chủ quan lẫn khách quan. Làm thế nào để xóa nợ xấu, nợ xấu có thực sự đáng sợ là mối quan tâm của nhiều người hiện nay.

Vaysieunhanh.vn sẽ giải đáp cho các bạn cách xóa nợ xấu ngay trong nội dung dưới đây: 

Theo khoản 1, điều 11, thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Kể từ ngày 01/12/2014, Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với các khoản vay là nợ xấu quá hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán.

 • Theo đó, nếu khoản vay của khách hàng dưới 10 triệu đồng đã tất toán, lịch sử nợ xấu tín dụng của khách hàng không còn lưu trữ trên CIC nữa.

Trong trường hợp khoản vay quá hạn trên 10 triệu, khách hàng vẫn phải thu xếp tài chính để thanh toán. Sau khi thanh toán xong bạn cần thông báo với nhân viên bộ phận tín dụng biết về việc mình đã thanh toán hết nợ quá hạn. Khách hàng cũng có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ quá hạn và lý do khách quan dẫn đến phát sinh khoản nợ xấu đó.

Thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng sẽ được CIC cập nhật định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ thời điểm trả hết nợ xấu, lịch sử nợ xấu tín dụng của khách hàng sẽ được xóa bỏ và bạn có đủ điều kiện vay vốn tiếp tại ngân hàng.

Với các khoản nợ thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ mất vốn, nợ có khả năng mất vốn thời gian để xóa nợ xấu theo quy định là 5 năm. Do đó, nếu lịch sử tín dụng của bạn bị rơi vào những nhóm này bạn sẽ rất khó để vay tiền từ ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Lời khuyên để tránh rơi vào nhóm nợ xấu

 • Trước khi đi vay tại các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng, bạn nên cân nhắc về khả năng trả nợ của mình, tránh để rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán dẫn đến nợ xấu.
 • Đôi khi vì bạn quá bận rộn mà quên hạn thanh toán các khoản vay, thẻ tín dụng và phải rơi vào nợ xấu. Để hạn chế điều này, bạn nên sử dụng tính năng thanh toán tự động từ tài khoản thanh toán của ngân hàng.
 • Trong trường hợp bạn mất khả năng trả nợ và không thể thanh toán khoản vay đúng hạn, bạn hãy liên hệ với ngân hàng để tìm ra phương án trả nợ tối ưu nhất.
 • Khi nhận được vốn vay, bạn phải lên kế hoạch sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đúng với mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, mang về lợi nhuận. Chỉ như vậy, bạn mới sớm trả được nợ và trả nợ đúng hạn để không dính phải nợ xấu.
 • Nâng cao ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay và thời gian trả nợ. Nhiều chủ doanh nghiệp/cá nhân dù có đủ khả năng tài chính nhưng lại chần chừ không trả nợ cho ngân hàng với tư tưởng đóng trễ vài ngày không thành vấn đề. Tuy nhiên, theo quy định mới đây của hệ thống ngân hàng chỉ cần đóng trễ một ngày, khoản nợ của khách hàng đã bị xếp vào nợ quá hạn.
 • Lưu ý và ghi nhớ ngày thanh toán trên hợp đồng. Ngày thành toán trên hợp đồng tín dụng là ngày ngân hàng/công ty tín dụng nhận được tiền thanh toán. Nhiều khách hàng vẫn thường nhầm lẫn ngày thanh toán là ngày đi đóng tiền tại ngân hàng. Vì thế dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng có khoản nợ tại công ty tín dụng đến ngân hàng chuyển khoản thanh toán nhưng lại rơi vào cuối tuần. Điều này đồng nghĩa với việc tài khoản công ty đó chỉ nhận được tiền thanh toán khoản vay vào ngày làm việc tiếp theo. Vì thế, khoản nợ của khách hàng sẽ bị xếp vào nợ quá hạn.
 • Trong trường hợp bạn không may mất nguồn thu nhập và không thể trả nợ đúng hạn thì đừng chạy trốn khoản vay bằng cách chấm dứt liên lạc vì ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết nợ xấu.

Kết luận:

Trên đây là những chia sẻ của vaytiennhanh.vn về nợ xấu. Hi vọng với những thông tin đầy đủ ở trên, các bạn đã có những hiểu biết đầy đủ về nợ xấu, từ đó sử dụng khoản vay đúng mục đích, tạo ra lợi nhuận và luôn ý thức về việc trả nợ đúng hạn.

Nếu không may để dính nợ xấu, bạn sẽ không có cơ hội vay vốn tại ngân hàng. Đây là hệ quả khôn lường trong tương lai. Do đó các bạn cần hết sức lưu ý nhé. 

Quý khách hàng đang có nhu cầu vay tín chấp có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất. Với đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm về cho vay tài chính, luôn tận tâm và nhiệt tình Vay Siêu Nhanh chắc chắn sẽ làm hài hài lòng và tin tưởng! 

Chúc các bạn quản lý tốt khoản vay và tạo ra nhiều lợi nhuận, làm giàu cho gia đình và xã hội!

Tham khảo #6 công ty/App tài chính cho vay tiền nhanh online uy tín nhất hiện nay

TOP #1 tốt nhất
Vay Nhanh & Dễ Dàng Hơn Với DoctorĐồng
Hỗ trợ nợ xấu – 0% lãi suất khi vay lần đầu
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
12%
năm

Chỉ Mất 3 Phút Đăng Ký

Thông tin chi tiết – Lãi suất minh bạch

Nhận kết quả hồ sơ nhanh chóng

Thời hạn khoản vay tối đa là 12 tháng, thời hạn tối thiểu là 90 ngày.

Hạn Mức Vay VND 1 000 000 đến VND 10 000 000

Lãi Suất Lãi suất tối thiểu 12% - Lãi suất tối đa 20% 1 năm

Chỉ cần CMND, giải ngân trong 24 giờ

Hỗ trợ nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2

Không cần tài sản thế chấp

TOP #2 tốt nhất
MoneyCat – Vay Tiền Nhanh Chóng Bằng CMND
0% lãi xuất cho khách hàng mới! Nhận tiền trong 5 phút 24/7
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
20%
năm

Độ tuổi từ 20 – 60

Thời gian vay từ 91 – 182 ngày

Hạn mức cho vay 1 đến 10 triệu

Thủ tục chỉ cần CMND còn hiệu lực

Xét duyệt nhanh gọn tự động

Hỗ trợ trên toàn quốc tại 64 tỉnh thành

Lãi suất tối thiểu 12% - tối đa 18.25%

0% lãi xuất cho khách hàng mới! Nhận tiền trong 5 phút 24/7

#1 Tỷ lệ duyệt vay cao
Tiền Ơi – Vay online chỉ cần CMND
Miễn phí - Lãi suất 0,01% cho Khách hàng mới
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
18%
năm

Độ tuổi từ 18 – 70

Kỳ hạn vay: 91 - 180 ngày

Xét duyệt nhanh - 30 phút nhận tiền

Chỉ cần CMND còn thời hạn

Chấp nhận sinh viên

Cho vay: Toàn quốc

Lãi suất 0,01% cho khách mới vay lần đầu

99% được duyệt, hỗ trợ nợ xấu
Crezu – Vay Tiền Siêu Nhanh 247
Hỗ trợ nợ xấu
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
12%
năm

Hỗ trợ nợ xấu được vay

Khoản vay từ 500,000 đến 10,000,000VNĐ

App mới dễ đăng ký dễ duyệt

Giải ngân nhanh chóng sau 10 phút

Miễn phí dịch vụ, lãi suất 0% cho khoản vay đầu tiên

Yêu cầu CMND/CCCD còn thời hạn

Đăng ký online 100% chỉ cần điện thoại/máy tính

TOP #5 tốt nhất
ATM online – Vay Tiền Siêu Nhanh 24/24
Lãi suất tối đa 12%/năm được áp dụng cho mọi khoản vay do ATM online tư vấn
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
12%
năm

Chấp nhận từ 22 - 60 tuổi

Thời gian vay từ 92 – 183 ngày

Lãi suất tối đa 12%/năm được áp dụng cho mọi khoản vay do ATM online tư vấn

Thủ tục nhanh, giả ngân trong ngày

Duyệt tự động, có hỗ trợ nợ xấu

Không cần thế chấp tài sản đảm bảo

Chỉ 0% lãi suất nếu tất toán trong 14 ngày

Vay lại lên tới 15 triệu đồng

Đăng ký và nhận tiền nhanh chóng trong ngày

Robocash – Vay nhanh trực tuyến
0% lãi suất cho lần vay đầu tiên
Khoản vay
10
triệu
Lãi suất
18.3%
năm

Công dân Việt Nam

CMND/CCCD hợp lệ

Độ tuổi: từ 22 đến 60

Hỗ trợ toàn quốc

Thời gian vay từ 90 – 180 ngày

Duyệt vay tự động

Hỗ trợ thanh toán hợp đồng trước hạn

Miễn phí lãi suất 7 ngày đầu

Tỷ lệ đậu hồ sơ cao

Hỗ trợ vay lại lên tới 10 triệu

Ngoài ra, bạn nên đăng ký thêm vài bên để khả năng được duyệt vay cao hơn nhé. Vì tất cả đều miễn phí đăng ký và tư vấn

Rất nhiều ưu đãi đặc biệt Vay Tiền 0% LÃI SUẤT. Miễn phí hoàn toàn cho khách hàng vay lần đầu. Chỉ còn 45 suất vay CUỐI trong hôm nay.
*Một vài mẹo nhỏ giúp bạn duyệt vay nhanh hơn
* Bạn hãy đăng ký nhiều bên 1 lúc để tăng tỷ lệ duyệt vay cao hơn và được nhân viên CSKH của mỗi bên liên hệ tư vấn hoàn toàn miễn phí. Sau khi tư vấn xong bạn cảm thấy bên nào khoản vay ok nhất thì chốt vay bên đó nhé.
* Tránh trường hợp chỉ đăng ký 1 bên rồi khoản vay không phù hợp hoặc không đủ điều kiện vay thì lại mất thời gian nhé. (Vì đăng ký và tư vấn hoàn toàn miễn phí ạ )
Ví dụ: Bạn có nhu cầu vay dưới 10 triệu thì bạn đăng ký 1 lần vài bên như:
Rồi bạn chỉ việc đợi sau 15-30p sẽ có nhân viên các bên liên hệ tư vấn.
Đăng ký xong sẽ có nhân viên gọi tư vấn từ A-Z hoàn toàn miễn phí, sau khi tư vấn xong bạn cảm thấy hài lòng, hiểu rõ về khoản vay và bạn đủ điều kiện vay thì sẽ DUYỆT vay cho bạn. Trường hợp bạn không đồng ý hoặc bạn không đủ điều kiện vay thì sẽ HỦY vay thôi không sao cả.
0/5 (0 Reviews)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Vay Nhanh 500k - 2Tr Vay Nhanh 2tr-5tr Vay Nhanh 5 - 10Tr Vay Nhanh 5 - 18tr

 

Doctor đồng

 

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x